วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2552

พบสารก่อมะเร็งพริกป่นสูงลิ่ว "ผักสดกะเพรา"ยาฆ่าแมลงอื้อ

พบสารก่อมะเร็งพริกป่นสูงลิ่ว "ผักสด-กะเพรา"ยาฆ่าแมลงอื้อ

นพ.มรกต กรเกษม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมติดตามการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์อยู่ดีมีสุขของ รัฐบาล ที่จังหวัดสิงห์บุรี และจังหวัดชัยนาทว่า จากการตรวจสารอันตรายตกค้างในอาหารในเดือนมกราคม- มีนาคม 2550 ทั้งหมด 29,245 ตัวอย่าง ยังพบสารอันตรายปนเปื้อน 220 ตัวอย่าง มากที่สุดได้แก่ สารเร่งเนื้อแดงพบในเนื้อหมู 6 ตัวอย่างจากที่ตรวจทั้งหมด 263 ตัวอย่าง รองลงมาคือยาฆ่าแมลงในผักสด พบมากถึง 186 ตัวอย่างจากที่ตรวจ 16,301 ตัวอย่าง ในผักคะน้า กวางตุ้ง ขึ้นฉ่าย ถั่วฝักยาว ผักชีทุกชนิด พริกสดทุกชนิด มะเขือเทศ ใบกะเพรา โหระพา หน่อไม้ฝรั่ง แขนงกะหล่ำปลี ถั่วลันเตา ต้นหอม ถั่วพู ผักกาดเกือบทุกชนิด รวมทั้งพบในส้มโชกุน องุ่นไร้เมล็ด ชมพู่ ส้มเช้ง

นพ.มรกตกล่าวว่า ผักดอง เช่น ผักกาดดอง ผักกุ่มดอง พบสารกันราเจือปน 3 ตัวอย่างจาก 1,108 ตัวอย่าง นอกจากนี้ ยังพบการใช้น้ำยาดองศพหรือฟอร์มาลิน ซึ่งมีพิษทำลายเซลล์ในร่างกาย ทำให้ปวดท้องรุนแรง อาเจียน ท้องเดิน หมดสติและเสียชีวิตได้ ในสไบนาง ปลาหมึกกรอบ แมงกะพรุน จำนวน 4 ตัวอย่างจากที่ตรวจ 2,822 ตัวอย่าง ส่วนอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หมูบด ทอดมัน ลูกชิ้น กุนเชียง และอาหารสำเร็จรูป เช่น เผือกทอด ขนมเทียนไส้เค็ม ตรวจพบสารบอแรกซ์ซึ่งทำให้กรอบและใช้กันบูดเสีย มีพิษทำให้ไตวาย อาเจียนเป็นเลือด และตายได้ จำนวน 21 ตัวอย่างจากที่ตรวจ 6,955 ตัวอย่าง ที่น่าตกใจก็คือพบสารอะฟลาท็อกซิน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งตับ ในพริกป่น พริกแห้ง ถั่วลิสงป่น ถั่วลิสงแห้งมากถึงร้อยละ 21 ในปีนี้กระทรวงสาธารณสุขได้เร่งนโยบายให้ทุกจังหวัดมีการสุ่มตรวจในตลาดสด ตลาดนัด ซุปเปอร์มาร์เก็ตอย่างต่อเนื่อง และมอบป้ายอาหารปลอดภัยให้แผงที่ตรวจไม่พบสารตกค้างอันตราย
ข้อมูลจาก : saradee.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น