วันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2552

เปิดตัวสาหร่ายมุกหยกกันมะเร็งลำไส้ เก๊าต์

เปิดตัวสาหร่ายมุกหยกกันมะเร็งลำไส้ - เก๊าต์

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) จัดแถลงข่าวพิธีลงนามความร่วมมือเรื่อง "การถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตสาหร่ายมุกหยก (ไข่หิน)" ระหว่าง วว. และบริษัท สยามนอสตอค แอนด์ ไมโครแอลจี จำกัด เพื่อผลิตในเชิงพาณิชย์ โดย ดร.อาภารัตน์ มหาขันธ์ นักวิชาการ ศูนย์จุลินทรีย์ วว. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) กล่าวว่า จากการศึกษาคุณประโยชน์ของสาหร่ายพบว่าสาหร่ายมุกหยก หรือ สาหร่ายไข่หิน ซึ่งเป็นสาหร่ายน้ำจืดสกุลนอสตอค พบได้ในภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือของประเทศไทย มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก จากผลการวิเคราะห์คุณค่าทางอาหารของสาหร่ายดังกล่าว พบว่า ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ เนื่องจากมีไขมันเพียงร้อยละ 1.56 และยังมีใยอาหารถึงร้อยละ 43 ซึ่งสามารถป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้ นอกจากนี้ยังวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และแร่ธาตุต่างๆ อาทิ แคลเซียม และเหล็ก ซึ่งช่วยป้องกันโรคเก๊าต์ ตาบอดในเวลากลางคืน

ดร.อาภารัตน์กล่าวว่า สาหร่ายมุกหยกมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย อาทิ เมไทโอนีน ไลซีน โพรลีน ซีรีน ไทโรซีน และอะลานีน ซึ่งช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง อย่างไรก็ตาม วว.ได้นำสาหร่ายดังกล่าวมาทำการเพาะเลี้ยงด้วยอาหารอนินทรีย์ ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะ ทำให้ได้สาหร่ายมุกหยกในลักษณะเป็นวุ้นก้อนกลมๆ เล็กๆ ขนาด 2-4 มิลลิเมตร ราคา กก.ละ 400-500 บาท จึงนำมาผลิตเป็นอาหารเพื่อสุขภาพน่ารับประทานและปลอดภัยต่อการปนเปื้อนปรอท ตะกั่วและสารหนู รวมทั้งไม่มีการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคด้วย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น