ฟักทองแผลงฤทธิ์ต่อต้านมะเร็ง สะกดเซลล์ไม่ให้ โงหัวขึ้นมาได้
นักวิจัยมหาวิทยาลัยมาเลเซียได้พบว่า ฟักทองสามารถสะกดเซลล์มะเร็งไว้ไม่ ให้แผลงฤทธิ์ได้ โดยทำให้มันอ่อนแอ จนไม่อาจก่อการอาละวาดขึ้น
นักวิจัยของคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม รายงานว่า ศึกษาพบว่าแป้งฟักทองมี “กรดโปรไพโอนิค” กรดนี้ทำให้แป้งเป็นของที่ไม่อาจจะย่อยได้ จึงหมักพวกแบคทีเรียเอาไว้ และบ่อน ทำลายเซลล์มะเร็งให้อ่อนแอลง
นักวิจัยนัวร์ อาเซีย อาจารย์ผู้บรรยายของคณะกล่าวต่อไปว่า ฟักทองยังมีกากใยสูง อุดมด้วยวิตามินเอและสารต่อต้านการผสมกับออกซิเจนกับเกลือแร่ สีของมันเหมาะกับนำไปผสมกับขนมปังหรือเส้นก๋วยเตี๋ยว เนื้อของมันเมื่ออบให้แห้ง นำไปผสมกับแป้งสาลี จะเอาไปทำแป้งที่ใช้ประโยชน์ทำอาหารได้หลายชนิด “เมื่อทำเป็นแป้ง แป้งฟักทองจะไม่มีรสชาติของฟักทองหลงเหลืออยู่เลย ใครๆก็กินได้”.
www.sanook.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น